Đại học Tokyo

Kích cỡ:

Đại học Tokyo: Thông tin chi tiết trường đại học  Tokyo,  giới thiệu hệ thống trường, các ngành đào tạo và thành tich nổi bật so với hệ thống giáo dục châu Á và thế giới

Giới thiệu trường đại học Tokyo

Đại học Tokyo  (viết tắt Todai) thành lập năm 1887, là đại học quốc gia đầu tiên tại Nhật. Đây là trường đại học của châu Á được xếp hạng cao nhất trong bảng xếp hạng ARWU (Academic Ranking of World Universities) từ năm 2003 tới nay. Suốt chiều dài lịch sử của mình, trường đã đào tạo rất nhiều danh nhân cho nước Nhật, trong đó có 6 thủ tướng cùng rất nhiều nhà toán học, kiến trúc sư …Trường giảng dạy tất cả các môn học chủ yếu cho cả bậc dưới đại học và trên đại học và cung cấp phương tiện nghiên cứu cho các môn học này. Trường có 2.800 giáo sư, phó giáo sư và giảng viên, và khoảng 28.000 sinh viên theo học. Năm 2003, trường có 2.100 sinh viên quốc tế, 2.200 nhà nghiên cứu nước ngoài đến tham quan, khảo sát trong thời gian ngắn.

đại học tokyo

Thông tin trường quốc tế: Trường đại học Tokyo

9 Phân khoa và 15 trường cao học

Đại học Tokyo bao gồm Trường Nghệ thuật và Khoa học, 9 phân khoa và 15 trường cao học. 9 Khoa là: Luật, Y, Công nghệ, Văn học, Khoa học, Nông nghiệp, Kinh tế, Giáo dục và Dược. 11 trường cao học truyền thống là: Luật và Chính trị, Y khoa, Công nghệ, Nhân văn và Xã hội, Khoa học, Nông nghiệp và Khoa học đời sống, Kinh tế, Nghệ thuật và Khoa học, Giáo dục, Khoa học Dược, Khoa học Toán. 4 trường cao học mới thành lập trong thập niên vừa qua là: Khoa học biên giới, Nghiên cứu Thông tin giữa các ngành học thuật, Kỹ thuật và Khoa học thông tin, và Chính sách Cộng đồng.

Trường có 11 viện nghiên cứu

Trường có 11 viện nghiên cứu: Viện Khoa học Y, Viện Nghiên cứu động đất, Viện Văn hóa Phương Đông, Viện Khoa học Xã hội, Viện Khoa học Kỹ thuật, Viện Sử học, Viện Phân tử và Tế bào sinh học, Viện nghiên cứu Tia vũ trụ, Viện Vật lý Chất rắn, Viện Nghiên cứu Đại dương, và Trung tâm Nghiên cứu về Khoa học Kỹ thuật Tiên tiến.

Đại học Tokyo có hai loại khoa hoặc trường chia sẻ kiến thức nhằm tạo thuận lợi cho nghiên cứu và giảng dạy. Một loại dành cho các học giả của trường gồm 18 khoa, trường. Một loại tập trung vào những mục tiêu đặc biệt dành cho học giả của cả nước Nhật gồm 4 khoa, trường. Có nhiều cơ sở nghiên cứu gắn với nhiều khoa khác nhau của trường. Tất cả các cơ sở nghiên cứu của các viện đều phối hợp chặt chẽ với các khoa hoặc trường liên hệ trong giảng dạy và giám sát hoạt động của các nghiên cứu sinh…

đại học Tokyo

Trường đại học quốc tế: Đại học Tokyo

Trường có một hệ thống thư viện, tập trung tại Tổng thư viện, được nối mạng liên kết với 55 thư viện của các khoa, trường, viện. Có khoảng 8,1 triệu quyển sách và tạp chí trong đó có nhiều ấn bản quý hiếm. Trường có một viện Bảo tàng độc đáo, đó là một hệ thống bảo tàng đặc biệt bao gồm nhiều lĩnh vực, từ cổ sinh vật học đến nhân chủng học.

Trường có 3 địa điểm trường sở : Hongo, Komaba và Kashiwa, ngoài ra còn có những cơ sở khác tại Tokyo và nơi khác trong nước. Địa điểm chính là Hongo Bunkyoku tại Tokyo, rộng 56 hecta, nơi đây được chính phủ Nhật xem là tài sản văn hóa quan trọng của đất nước, phần lớn khoa, trường, viện đều nằm ở đây. Khu Komaba rộng 35 ha, tọa lạc tại địa khu Meguro-ku cũng tại Tokyo. Khu Kashiwa rộng 24 ha nằm ở quận Chiba, ngoại ô Tokyo.

Thành tích nổi bật của trường: Giáo sư Emeritus Masatoshi Koshiba của trường đã đoạt giải Nobel Vật lý năm 2002.

KÝ TÚC XÁ

Đại học Tokyo có 4 khu ký túc xá dành cho sinh viên quốc tế với 3 loại phòng chọn lựa:

- Phòng đơn : 4,700 – 5,900 yên/tháng

- Phòng đội: 9,500 – 11,900 yên/tháng

- Phòng gia đình: 14,200 yên/tháng

HỌC BỔNG

1. Học bổng danh dự từ Tổ chức Hỗ trợ sinh viên Nhật bản (JASSO)

Học bổng này sẽ được bắt đầu vào Tháng 4 và công bố kết quả vào đầu Tháng 6 hàng năm và sẽ được trao cho các sinh viên có thành tích học cao, nhân cách tốt hoặc được đề cử bởi nhà trường. Học bổng trị giá: 48,000 yên/tháng (Đại học) và 65,000 yên/tháng (Cao học).

2. Học bổng cho sinh viên quốc tế từ Đại học Tokyo Foundation

Hiện có hơn 60 tổ chức tư nhân trao học bổng cho các sinh viên quốc tế hoặc nghiên cứu sinh có nhân cách tốt, thánh tích học cao, chưa kết hôn và hiện không nhận học bổng nào khác. Học bổng trị giá 50,000 yên/tháng.

3. Học bổng từ các tổ chức tư nhân

Hiện có khoảng 80 tổ chức tư nhân cung cấp học bổng cho sinh viên quốc tế. Các tổ chức này sẽ đưa ra lời mời cấp học bổng từ khoảng Tháng 1 đến Tháng 4. Sinh viên có thể tự nộp đơn hoặc được trường đề cử.

ĐH Tokyo đứng đầu bảng xếp hạng các trường ĐH châu Á 2013

Tạp chí Times Higher Education (THE) của Anh mới đây đã công bố lần đầu tiên bảng xếp hạng 100 trường ĐH hàng đầu khu vực châu Á năm 2013 và trường ĐH Tokyo đã xuất sắc giành vị trí số 1 của bảng xếp hạng.

Tạp chí này đã hợp tác với nhà cung cấp dữ liệu toàn cầu Thomson Reuters đưa ra mức điểm 100 dựa trên 13 chỉ số đánh giá như chất lượng giảng dạy, uy tín, hợp tác quốc tế, đóng góp cho ngành công nghiệp qua các phát minh, tầm ảnh hưởng quốc tế… Dẫn đầu danh sách là ĐH Tokyo, Nhật Bản với 78,3 điểm và thứ nhì là ĐH Quốc gia Singapore với 77,5 điểm.

ĐH Tokyo đã xuất sắc giành vị trí số 1 của bảng xếp hạng

ĐH Hồng Kông, ĐH Bắc Kinh, ĐH Khoa học và Công nghệ Poyang (Hàn Quốc), ĐH Thanh Hoa (Trung Quốc)… cũng có mặt ở top đầu trong bảng xếp hạng này.

Tạp chí Giáo dục ĐH – Thời báo Vương Quốc Anh là một trong những ấn phẩm danh tiếng và là nguồn thông tin đáng tin cậy nhất về giáo dục ĐH toàn cầu. Hàng năm tạp chí the Times Higher Education tiến hành một dự án nghiên cứu chuyên sâu và công bố các bảng xếp hạng uy tín trên toàn thế giới.

 Trường quốc tế

Tổng hợp

storebb.com
This domain name expired on Jan 09 2017 10:47PM
Click here to renew it.

Viết lời bình

You can leave a response, or trackback from your own site.