Trường quốc tế Việt Mỹ bị kiện đòi hơn 120 ngàn USD

Kích cỡ:

Trường quốc tế Việt Mỹ bị kiện đòi bồi thường 128.333USD: Trường Tiểu học và THCS tư thục quốc tế Việt Mỹ – VAIS đã ký hợp đồng lao động với ông David Robert Vik ngày 6/6/2011 để thuê ông này làm hiệu trưởng trong 2 năm.

TRƯỜNG QUỐC TẾ | ĐẠI HỌC QUỐC TẾ | TIỂU HỌC QUỐC TẾ

Dù hoạt động tại VN, nhưng hợp đồng lao động của Trường Tiểu học và THCS tư thục quốc tế Việt Mỹ – VAIS – (trụ sở tại tầng 10 tòa nhà VEAM, lô D, Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội) lại không tuân thủ những quy định chung của pháp luật VN.

Trường quốc tế Việt Mỹ bị kiện đòi hơn 120 ngàn USD

Trường quốc tế Việt Mỹ bị kiện đòi hơn 120 ngàn USD

 

Trường Tiểu học và THCS tư thục quốc tế Việt Mỹ – VAIS đã ký hợp đồng lao động với ông David Robert Vik ngày 6/6/2011 để thuê ông này làm hiệu trưởng trong 2 năm. Dù hoạt động tại VN, nhưng hợp đồng lao động của VAIS lại không tuân thủ những quy định chung của pháp luật VN.

Bởi theo Nghị định số 34/2008/NĐ-CP và thông tư số 08/2008/TT-BLĐTBXH thì VAIS phải có trách nhiệm đăng ký người lao động nước ngoài với Sở LĐTBXH Hà Nội, để người lao động được cấp giấy phép lao động.

VAIS sử dụng khá nhiều lao động nước ngoài, lại không đăng ký lao động

Thế nhưng, VAIS sử dụng khá nhiều lao động nước ngoài, lại không đăng ký lao động cho ông Vik hay bất kỳ ai, cho dù người lao động đã tiến hành mọi thủ tục như khám sức khỏe, chụp ảnh, nộp đủ hồ sơ cần thiết để đề nghị cấp giấy phép lao động. Người lao động cũng gửi thư yêu cầu trả giấy phép lao động, nhưng VAIS cũng không trả lời.

Ngày 30/1/2012, VAIS đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với ông Vik mà không nói rõ lý do và cũng không trả lương cho ông Vik. Tiền lương đã được trả trong những tháng mà ông Vik chưa bị chấm dứt hợp đồng cũng bị VAIS khấu trừ không rõ ràng và không thỏa đáng. Không những thế, một số cá nhân trong HĐQT nhà trường còn gửi thư cho ông Vik đe dọa và có những lời lẽ thiếu văn hóa.

Để làm rõ vấn đề này, sáng 30/7, chúng tôi đã đến làm việc với VAIS, nhưng Chủ tịch HĐQT nhà trường John Huh đã tỏ thái độ không hợp tác với phóng viên.

Trước việc bị đối xử thiếu công bằng, ông Vik đã nộp đơn khởi kiện VAIS, yêu cầu bồi thường do hành vi sa thải trái pháp luật VN theo quy định tại khoản 1, Điều 41 Bộ luật Lao động, với số tiền 128.333USD. Theo luật sư Vũ Minh Hải (Cty Luật quốc tế Đăng Nguyệt) – là đại diện theo ủy quyền của ông Vik – thì vụ việc đang được thụ lý tại TAND TP Hà Nội và dự kiến đưa ra xử sơ thẩm vào ngày 3/8/2012.

Error. Page cannot be displayed. Please contact your service provider for more details. (10)

Viết lời bình

You can leave a response, or trackback from your own site.