Xử lý nghiêm các trường quốc tế tháo chạy

Kích cỡ:

Trường Quốc tế – Xử lý nghiêm các trường quốc tế tháo chạy – Liên quan đến việc trường quốc tế Melior (Singapore) đột ngột đóng cửa, nhà đầu tư ôm tiền tỷ bỏ trốn, UBND TP HCM vừa có văn bản chỉ đạo các sở ngành phải phối hợp giải quyết, đảm bảo quyền lợi cho các học viên.

>> Đại học quốc gia ACU Australia

>> Đại học Western Sydney

>> Trường Quốc tế VAS

Xử lý nghiêm các trường quốc tế tháo chạy

Trường kinh doanh Melior thuộc Tập đoàn Melior Education Group tại Singapore – chuyên đào tạo về ngành quản trị du lịch và khách sạn, quản trị kinh doanh và chương trình tiếng Anh đột ngột thông báo ngừng hoạt động hôm 12/11 khiến hàng trăm học viên, phụ huynh bàng hoàng. Trong đó, nhiều sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp nhưng chưa được lấy bằng, cũng có những học viên vừa đóng học phí và chưa được học ngày nào.

Trường kinh doanh Melior bỏ trốn

Sau hai ngày thông báo ngừng hoạt động, sáng 14/11, nhiều học viên, phụ huynh vẫn tập trung tại trường Melior để tìm gặp những người liên quan mong được giải quyết. Một học viên chuyên ngành quản trị nhà hàng khách sạn cho biết, đã tìm mọi cách liên lạc với những người chuyên trách của trường bằng cả email và điện thoại, nhưng vẫn không nhận được phản hồi nào.

Nhiều học viên vẫn tập trung tại trường Melior sáng hôm qua. Ảnh: H. D.
Nhiều học viên vẫn tập trung tại trường Melior sáng hôm qua. Ảnh: H. D.

Chỉ đạo phối hợp xử lý các trường quốc tế bỏ trốn

Ngày 15/11, UBND TP HCM đã có văn bản chỉ đạo Sở Lao động thương binh – xã hội phối hợp với các sở ngành liên quan giải quyết. Thành phố đề nghị áp dụng các biện pháp như: phong tỏa tài khoản ngân hàng của Melior, dừng xuất cảnh đối với nhà đầu tư, đề nghị công an quận 7 gửi giấy triệu tập 2 nhà đầu tư của trường này và phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Singapore để giải quyết hậu quả. Tuy nhiên, trên thực tế, thì ông Cheng Sim Kok – người đứng đầu của trường được cho là đã “trốn” về Singapore mang theo nhiều tỷ đồng học phí của học viên.

Trao đổi với VnExpress, ông Võ Phước Nguyện Phó phòng dạy nghề Sở Lao động thương binh – xã hội TP HCM cho biết, đơn vị này đang phối hợp với các cơ quan chức năng để giải quyết vụ việc, đảm bảo quyền lợi cho các học viên của trường. Hôm qua, Sở đã cung cấp các số liệu liên quan đến vấn đề cấp phép hoạt động cho Sở Nội vụ theo yêu cầu của cơ quan này. Đồng thời chuẩn bị hồ sơ gửi Công an TP HCM đề nghị can thiệp.

“Chúng tôi cũng tiếp xúc với 2 vị phụ trách về đào tạo và nhân sự là người Việt của trường này để đưa ra phương án giải quyết. Họ cho biết rất bất ngờ về việc trường đột ngột ngừng hoạt động”, ông Nguyện nói.

Trường Melior được Sở Lao động thương binh xã hội cấp phép hoạt động từ năm 2009, chuyên đào tạo quản trị du lịch và khách sạn, quản trị kinh doanh và chương trình tiếng Anh dưới dạng chứng chỉ nghề. Mức học phí cho mỗi học viên theo học chuyên ngành tại đây là hơn 10.000 USD. Còn đối với chương trình đào tạo tiếng Anh thì 900 USD mỗi khóa.

Sở Lao động thương binh xã hội TP HCM đã cấp phép cho khoảng 10 đơn vị có yếu tố nước ngoài đào tạo nghề tương tự như Melior. Hồi tháng 5, Bộ Giáo dục và Đào tạo thanh tra hoạt động liên kết đào tạo có yếu tố nước ngoài của các đơn vị trên địa bàn TP HCM, phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động tuyển sinh đạo tạo tại trường Melior (Công ty TNHH Melior Việt Nam) cùng với 3 đơn vị khác là Công ty TNHH Nghiên cứu và Giáo dục Việt Nam (ERC Việt Nam), Viện Quản trị Tài chính (IFA), Công ty TNHH Đào tạo Công nghệ thông tin và Quản trị kinh doanh Singapore (Sibme).

Sau đó, Bộ đã có văn bản đề nghị UBND TP HCM chỉ đạo Sở Lao động thương binh – xã hội và các cơ quan liên quan rà soát việc thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ của các đơn vị có sai phạm này. Đến ngày 27/10, UBND TP mới có văn bản chỉ đạo các cơ quan xem xét việc rút giấy phép đăng ký hoạt động đào tạo. Tuy nhiên, sự việc đang trong quá trình giải quyết thì trường Melior đột ngột dừng hoạt động làm ảnh hưởng đến quyền lợi của hàng trăm học viên.

Để ngăn ngừa tình trạng tương tự như xảy ra tại Melior, đại diện Sở lao động thương binh – xã hội cho biết, sẽ xem xét và xin ý kiến của các sở ngành liên quan rút giấy phép hoạt động của các đơn vị còn lại.

Hải Duyên

Error. Page cannot be displayed. Please contact your service provider for more details. (16)

2 Responses to “Xử lý nghiêm các trường quốc tế tháo chạy”

  1. [...] Xử lý nghiêm các trường quốc tế tháo chạy >> Học trung học công lập tại Bang Victoria >> Hội thảo du học Đại [...]

  2. [...] Xử lý nghiêm các trường quốc tế tháo chạy>> Chương trình ngoại thương của Viện nghiên cứu Châu Á>> Trường [...]

Viết lời bình

You can leave a response, or trackback from your own site.